search engine marketing (on google) ADWORD vs SEO

การตัดสินใจทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ของผู้ประกอบการณ์ทั้งหลาย มักจะมุ่งเน้น ปัจจัยสำคัญดังนี้
1. ต้นทุนต่ำ
2. การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายสูง
ไม่ว่าผู้ประกอบการณ์จะเลือกช่องทาง Social Media / Adveristing Website / Search Engine Marketing ก็แล้วแต่กลุ่มเป้าหมาย ความถนัด ความชอบ และงบประมาณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สัดส่วนของผู้ใช้งานสื่อออนไลน์ที่จะเข้าค้นหา สินค้า/บริการ/ข้อมูล ก็มักจะใช้ search engine เป็นส่วนมาก เกือบ 80% เพราะมีให้เลือกหลากหลาย แสดงผลลัพธ์ ที่ตรงใจคนค้นหา ได้มากกว่าการเข้าถามเพื่อนๆ หรือรอดูการอัพเดตโพสต์ตามสื่อสังคมออนไลน์
และคงจะไม่ปฏิเสธแน่ๆว่า google คือเจ้าแห่ง sem ( ผู้ครองโลก ) เพราะน้อยนักที่ผู้ประกอบการณ์ไม่ว่าจะรายเล็กหรือรายใหญ่ จะไปโฟกัส ทำ sem ที่ค่ายเล็กๆอื่นๆ
การทำการตลาดบน search engine (หน้า serp) แบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ Adword และ Seo (อธิบายตามรูปภาพข้างล่าง**)  ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกันดังนี้
 

ข้อแตกต่างระหว่าง Adword และ Seo
  Adword Seo
  จ่ายตังค์ปุ๊บเว็บไซต์ของท่านขึ้นหน้าแรก google ภายใน 24 ชั่วโมง ต้องใช้เวลาในการไต่อันดับมาหน้าแรกนานประมาณ 4-6 เดือน หรือมากกว่าขึ้นอยู่กับเทคนิคการทำ
  ค่าใช้จ่ายเป็นคลิก (pay per click) ไม่เสียค่าคลิกเพิ่มอีก นอกจากในสัญญาจ้าง
  ถ้างบประมาณจำกัดและถูกคลิกหมดในระหว่างวัน เว็บหายจากหน้าค้นหาในวันนั้นทันที ถูกคลิกเท่าไหร่ เว็บก็ไม่หายไปจากหน้าผลการค้นหา
  ติดเฉพาะช่วงที่งบประมาณยังมี ติดตลอด 24 ชั่วโมง
  ค่าประมูลราคาถูกแสดงที่อันดับล่างกว่า ถ้าติดอันดับบนแล้ว การดูแลอันดับจะทำให้คงใกล้เคียงเดิมได้ตลอดเวลา
  ค่าใช้จ่ายสำหรับการแสดงแบบ 24 ชั่วโมงมากกว่า seo 3 เท่าขึ้นไป ค่าใช้จ่ายไม่เพิ่มขึ้นและแสดงผลตลอด 24 ชั่วโมง
  การแสดงผลไม่ขึ้นอยู่กับอัลกอริทึ่ม การแสดงผลขึ้นอยู่กับอัลกอริทึ่มเป็นหลัก
  ขั้นตอนในการติดตั้งระบบค่อนข้างยากสำหรับผู้ประกอบการณ์ทั่วไปต้องให้ agency ติดตั้งให้ ขั้นตอนในการทำงานเป็นเทคนิคเฉพาะของทีมทำ seo ซึ่งผู้ประกอบการณ์แค่ยืนยันสัญญาจ้าง
  ขั้นตอนการวิเคราะห์เว็บไซต์ และดูแลระบบ ค่อนข้างยากสำหรับผู้ประกอบการณ์ทั่วไปต้องให้ agency ดูแลให้ ขั้นตอนการวิเคราะห์เว็บไซต์ และดูแลเป็นเทคนิคเฉพาะของทีมทำ seo ซึ่งผู้ประกอบการณ์แค่ยืนยันสัญญาจ้าง
  ไม่มี Natural link, ไม่มีคะแนน Trust site ได้ Natural links, ได้คะแนน Trust site
  ไม่มีผลระยะยาว เงินหมด อันดับไม่ขึ้น ต้องเติมตังค์ตลอดเวลา มีผลระยะยาว ยิ่งทำ seo สายคุณภาพ เว็บของท่านจะยิ่งติดลมบน
     
     
     

ข้อแตกต่างที่แสดงให้ดูนี้เป็นการสรุปหลัก เพื่อประกอบการตัดสินใจให้กับผู้ประกอบการณ์ที่อยากจะเลือกใช้การทำตลาดแบบ sem แล้วต้องการข้อมูลความแตกต่าง เพื่อเปรียบเทียบ อย่างไรก็ตามในฐานะที่ปรึกษาทางการตลาดให้กับทุกท่าน จึงมีข้อเสนอแนะว่า หากท่านเพิ่งเริ่มมาทำการตลาดที่ search engine ซึ่งก็คือเว็บไซต์ของท่านยังไม่เคยได้รับการแสดงผลที่หน้าแรกของ google มาก่อน การจ้างทำ seo จะทำให้ท่านประหยัดงบประมาณได้มากกว่า Adword แต่หากท่านไม่อยากรอเวลาในการไต่อันดับในช่วงแรก ซึ่งอาจนานเป็นหลักเดือน ท่านก็สามารถลงโฆษณากับ google (Adword) ไปพลางก่อน จนกว่าอันดับของ seo จะไต่อันดับมาที่หน้าแรก แล้วผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจกับงบประมาณที่ท่านตั้งไว้แล้ว ก็สามารถยกเลิกทำ Adword ในภายหลังได้ หรือหากท่านต้องการให้ลูกค้าของท่านพบท่านทั้งในส่วน Adword และ Seo ก็ย่อมเป็นการได้เปรียบมากกว่าแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้น หากงบประมาณของท่านไม่จำกัด และคิดว่าผลตอบรับที่ได้มาคุ้มค่ามาก ท่านก็จัดไปทั้ง 2 ส่วน เพื่อการได้เปรียบคู่แข่งในทุกกรณี...

นี่คือภาพอธิบาย ส่วนต่างๆของ serp ที่ได้จากการค้นหาคีย์เวิร์ดหนึ่งๆ
Post By : PMKTPROMOTE.COM
 
20 มิ.ย 2557 3,901 ผู้เข้าชม